So Sánh Kính Cường Lực và Kính Dán An Toàn

Kính cường lực và kính dán an toàn là những sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Đều có thế mạnh về độ bền chắc nên hai loại kính này có mặt trong nhiều công trình xây dựng nhà ở, chung cư,.. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được khi so sánh hai sản phẩm này. Vậy đặc điểm và sự khác nhau chỗ nào? Cùng Decohouse tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

So Sánh Kính Cường Lực và Kính Dán An Toàn
So Sánh Kính Cường Lực và Kính Dán An Toàn

Khái niệm kính cường lực và kính dán an toàn

Trước tiên, chúng ta phải biết định nghĩa của chúng thì mới có thể dễ dàng nhận biết giữa 2 loại.

  • Kính cường lực còn có một tên gọi khác là kính tôi nhiệt (kính temper). Được sản xuất từ loại kính thường nhưng đã qua quá trình tôi nhiệt đến ngưỡng rất cao khoảng 680 – 700 độ C. Sau đó được đem ra làm lạnh đột ngột nên khả năng chịu lực, chịu nhiệt và sự va đập tốt. Trong một số tình huống có thể làm cong kính theo ý muốn và nếu bị bể vỡ cũng không gây sát thương.
  • Kính dán an toàn được sản xuất bằng việc kết hợp hai hay nhiều tấm kính thường gắn kết vào nhau. Ở giữa các lớp kính dán bằng lớp lót dẻo bền PVB dạng film. Lớp film này có độ bền dẻo và bám dính tuyệt vời tạo nên tính an toàn siêu việt cho kính.
Kính dán 2 lớp
Kính dán 2 lớp

Sự khác biệt của 2 loại kính cường lực và kính dán an toàn

Khi so sánh 2 loại kính này, chúng ta cần xem xét qua các ưu và nhược điểm để dễ dàng phân biệt chúng hơn.

Ưu, nhược điểm của kính cường lực khi sử dụng

Như đã đề cập ở trên kính cường lực được tôi luyện trong nhiệt độ cao và làm lạnh nhanh. Nên có khả năng chịu lực gấp 5 – 6 lần so với kính thường, không biến dạng ở nhiệt độ 300 độ C. Không chỉ có độ bền cao mà khả năng ngăn cản được tia cực tím đến 99%. Đây là tia tử ngoại gây ảnh hưởng đến làn da và hạn chế tầm nhìn của chúng ta.

Nếu chúng ta vô tình làm vỡ kính thì cũng không gây nguy hiểm quá lớn vì các mảnh kính không sắc nhọn. Dễ dàng vệ sinh khi chỉ cần dùng một chiếc khăn cùng nước lau kính là đã sạch bong. Hơn nữa, kính còn có khả năng cách âm tuyệt vời giúp hạn chế tiếng ồn bên ngoài.

Bên cạnh những ưu điểm thì kính cường lực tồn tại một số nhược điểm như chi phí đắt hơn so với các loại kính khác. Khi ứng dụng trong công trình đòi hỏi phải đảm bảo độ chính xác, tỉ mỉ cao. Nếu dùng quá nhiều kính cường lực sẽ khiến căn phòng dư sáng làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và sức khỏe.

Ưu và nhược điểm khi ứng dụng kính dán an toàn

Tuỳ vào độ dày của kính an toàn mà có những ưu điểm khác nhau. Chống va đập cao với lớp bảo vệ tốt ngay cả khi kính bị đập vỡ. Đặc biệt, nếu kính an toàn được thiết kế dày còn có khả năng chống đạn, bom. Khi có tác động mạnh gây bể kính thì các mảnh kính sẽ không vỡ ra. Nó vẫn bám chặt vào lớp film giữ nguyên trong khung, nhờ vậy mà không gây thiệt hại đến người và tài sản.

Hơn nữa, cũng nhờ lớp film PVB mà kính có tính năng cách âm, ngăn chặn tiếng ồn tốt. Đem đến không gian yên tĩnh để mọi người tập trung vào công việc hay thư giãn.

Tuy có cấu tạo giống với kính cường lực nhưng độ chịu nhiệt và lửa của kính an toàn thấp hơn. Do đó mà độ bền chắc lâu dài cũng thấp hơn. Để có thể tạo ra kính an toàn phải trải qua quy trình sản xuất yêu cầu kỹ thuật cao nên chi phí khá lớn.

Liên hệ tư vấn mua kính Decohouse

Hi vọng với những so sánh kính cường lực và kính dán an toàn của Decohouse trên đây. Đã có thể giúp bạn hiểu và phân biệt được hai loại kính này. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích để lựa chọn loại kính phù hợp ứng dụng trong không gian sống. 

Công ty TNHH TM & DV Xây Dựng DecoHouse Việt Nam