Cách Phân Biệt Kính Cường Lực và Kính Thường

Kính cường lực và kính thường được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng ngày nay. Do đó, có nhiều cơ sở kinh doanh lợi dụng điều này để bán sản phẩm kém chất lượng. Đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm sẽ không thể nào phân biệt được. Trong bài viết này, Decohouse sẽ bật mí cho bạn 5 cách phân biệt 2 loại kính này hiệu quả. Nhờ đó, có thể hỗ trợ bạn dễ dàng hơn trong quá trình chọn sản phẩm mà mình mong muốn.

Mẫu kính cường lực và kính thường
Mẫu kính cường lực và kính thường

Phân biệt dễ dàng kính cường lực và kính thường bằng cách quan sát

Là cách đơn giản nhất trong 6 cách mà người không chuyên vẫn có thể phân biệt được bằng việc kiểm tra tem trên kính. Khác với kính thường, hầu như các kính cường lực đều được in tem công ty sản xuất trên bề mặt. Góc tem có đầy đủ các thông tin của nhà sản xuất và cả kiểm định chất lượng của Bộ Công thương.

Bởi muốn đưa sản phẩm ra thị trường thì phải trải qua quá trình đăng ký và kiểm định khắt khe theo đúng tiêu chuẩn. Hơn nữa, người ta sẽ in trong quá trình tôi nhiệt trực tiếp giúp tem khó làm giả và không bị phai mờ hay bong tróc theo thời gian.

Logo kính cường lực chuẩn
Logo kính cường lực chuẩn

Đối với kính cường lực sẽ có chữ Temper dập chìm trên góc kính mà kính thường không có

Kiểm tra khả năng chịu lực của kính cường lực (kính temper)

Một cách nữa để phân biệt kính cường lực và kính thường là độ chịu lực của kính. Kính cường lực là loại kính thường nhưng được gia công và tôi nhiệt ở ngưỡng 680 – 700 độ C. Sau đó, được làm nguội nhanh bằng khí mát để tăng độ nén bề mặt kính (hay còn gọi là tăng độ cứng). Nhờ đó mà khả năng chịu lực, chịu sự va đập mạnh và nhiệt độ cao tốt hơn nhiều.

Nhờ quá trình xử lý nhiệt mà kính cường lực cứng hơn gấp 5- 6 lần so với kính thường. Do đó, tuy có cùng độ dày và kích thước nhưng kính cường lực khó bị bể, vỡ hơn so với kính thường.

Khả năng chịu lực kính cường lực
Khả năng chịu lực kính cường lực

Quan sát mảnh vỡ giữa kính cường lực và kính thường

Kính thường sau khi vỡ sẽ tạo thành những mảnh to, sắt nhọn, hình dạng không cụ thể. Rất dễ gây nguy hiểm, làm sát thương cho người sử dụng nếu chẳng may đụng phải mảnh kính. Ngược lại, đối với kính cường lực khi vỡ tạo thành những hạt nhỏ như hạt ngô. Bởi thiết kế đặc biệt mà các hạt này vừa tròn, không sắc cạnh gần như không gây nguy hiểm cho người dùng.

Cách Phân Biệt Kính Cường Lực và Kính Thường
Cách Phân Biệt Kính Cường Lực và Kính Thường

Phân biệt qua tiếng vang khi gõ vào kính

Thêm một cách phân biệt nhanh chóng nữa là bạn dùng tay hay búa nhỏ gõ nhẹ vào tấm kính. Kính cường lực có độ cứng và mức độ liên kết chắc chắn hơn. Do đó, khi gõ tay lên bề mặt ta sẽ thấy tiếng kêu vang hơn so với kính thường. Cách này hơi khó để phân biệt nhưng nếu gõ vào 2 loại kính ta sẽ cảm nhận được sự khác nhau ngay.

Kiểm tra bề mặt của 2 loại kính thường và kính cường lực

Về mặt cấu tạo, kính cường lực đã qua lò tôi ở nhiệt độ cao và làm lạnh đột ngột nên bề mặt kính căng bóng, không bằng phẳng. Khi nhìn nghiêng có thể thấy bề mặt có chút gợn sóng và cong, không phẳng như kính thường.

Nhận diện bằng nhìn mép góc kính cường lực chuẩn và kính không cường lực

Nhận diện kính cường lực chuẩn
Nhận diện kính cường lực chuẩn

Hi vọng với những chia sẻ của Decohouse về cách phân biệt kính cường lực và kính thường trên. Đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn có những lựa chọn sản phẩm phù hợp với không gian nhà mình. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại kính hãy liên hệ Decohouse để được tư vấn cụ thể nhé.

Công ty TNHH TM & DV Xây Dựng DecoHouse Việt Nam