Cách Chỉnh Cửa Thủy Lực Bị Xệ Bạn Nên Biết

Cửa kính thủy lực ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng cửa thủy lực bị xệ. Làm thế nào để chỉnh cho cửa kính thủy lực hết xệ luôn là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của DecoHouse để hiểu thêm về cách chỉnh cửa nhé!

Dấu hiệu cho thấy hệ cửa kính thủy lực đang bị xệ

Để sửa cửa kính thủy lực bị xệ thì trước hết bạn cần nắm rõ các dấu hiệu cho thấy cửa đang bị xệ. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy cánh cửa thủy lực bị xệ mà bạn nên lưu ý:

  • Quá trình đóng mở cửa khó khăn.
  • Có tiếng ồn rít tai khó chịu khi đóng hay mở cửa.

Nếu không kịp thời chỉnh cửa thủy lực bị xệ sẽ gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác. Đó là hiện tượng cửa sẽ vỡ hay nổ kính cường lực do cố đóng, mở cửa.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng cửa kính thủy lực bị xệ

Để tìm được cách chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ thì chúng ta cũng nên biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho cửa thủy lực bị xệ. Theo DecoHouse thì một số nguyên nhân phổ biến, thường gặp nhất:

  • Do chưa cố định hệ thống ốc vít trong hộp bản lề dẫn đến hiện tượng cửa bị lệch.
  • Cấu tạo của hệ trục cam bị lệch hoặc không ổn định.
  • Do môi trường bị thay đổi hoặc do tốc độ của cửa đã được điều chỉnh không đúng. 
  • Do sử dụng quá lâu nên đã đẩy quá góc tối đa cho phép của bản lề, từ đó làm cho tấm chắn bản lề bị gãy. Do không thể trở lại đúng vị trí ban đầu nên chúng bị lệch ra ngoài hoặc vào trong.
  • Do trong quá trình lắp đặt các bộ phận không đồng bộ, cẩu thả, 
  • Sử dụng bộ phụ kiện đi kèm kính không đồng bộ dẫn đến cửa thủy lực bị xệ. 
  • Khoảng cách khe hở phía trên và phía dưới không tương đồng.
Cách Chỉnh Cửa Thủy Lực Bị Xệ Bạn Nên Biết
Cách Chỉnh Cửa Thủy Lực Bị Xệ Bạn Nên Biết

Những dụng cụ cần chuẩn bị để chỉnh cửa kính cường lực bị xệ

Để chỉnh cửa thủy lực bị xệ thì bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ hỗ trợ sau đây:

Bộ lục giác với đầy đủ các kích thước to nhỏ: Đây là bộ dụng cụ sửa chữa cơ bản mà mỗi gia đình cần phải trang bị để dùng khi cần. 

Cờ lê 10-12: Tác dụng chính của cờ lê là giúp bạn có thể giữ và xoay được các bu lông, đai ốc, chốt những chi tiết có ren.

Tua vít 4 cạnh: giúp quá trình tháo mở các con ốc vít được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng.

Chi tiết 2 cách chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ

Có 2 cách chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho trường hợp cửa kính nhà mình:

Cách chỉnh sửa cửa kính thủy lực bị xệ nhờ bản lề

Trước tiên là tháo nắp inox của bản lề thủy lực ra bằng cách lấy tua vít 4 cạnh vặn ngược vít số 1 theo chiều kim đồng hồ. Lúc này bạn sẽ thấy rất nhiều con vít bên trong bản lề. Để điều chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ trở về như ban đầu, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn tìm trong bộ lục giác size phù hợp với con ốc vít số 2 và số 3. Sau đó vặn ngược các con ốc vít theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo chúng.

Bước 2: Với hai con ốc vít số 4 thì bạn dùng cờ lê để vặn nới lỏng, lưu ý là hai con ốc này sẽ được vặn theo hai chiều khác nhau.

Bước 3: Tiếp đến, lựa chọn dụng cụ có size phù hợp để siết chặt ốc vít số 5. Sau đó, kiểm tra xem cửa thủy lực có còn bị xệ hay không bằng cách đóng mở cửa. Nếu như vẫn chưa khắc phục được hiện tượng cửa thủy lực bị xệ thì bạn lại tiếp tục siết chặt vít số 5. Lặp lại thao tác từ 1 đến 2 lần thì cửa sẽ được nâng cao lên.

Bước 4: Sau khi cửa thủy lực được nâng lên vị trí chuẩn thì bạn siết chặt lại các ốc vít số 2, 3,4.

Bước 5: Cuối cùng là đóng nắp inox bản lề vào như ban đầu là hoàn thành việc chỉnh cửa thủy lực bị xệ

Cách chỉnh sửa cửa kính thủy lực bị xệ nhờ kẹp góc trên

Bước 1: Khi đến quan sát hệ cửa, bạn sẽ thấy rất nhiều kẹp góc kính trên cửa thủy lực bị xệ. Việc đầu tiên bạn cần làm là tháo hết các miếng ốp bằng inox ra khỏi các kẹp góc đó. Để quá trình tháo miếng ốp được diễn ra dễ dàng, bạn nên mở cửa vuông góc 90 độ. 

Bước 2: Sau khi hoàn tất công đoạn tháo nắp inox, bạn sẽ thấy có hai con ốc mà ta cần chỉnh sửa ở bên trong kẹp. Bạn chỉ cần tìm được dụng cụ có size phù hợp để nới lỏng hai ốc vít phía trên theo chiều ngược kim đồng hồ.

Bước 3: Tiếp đến, bạn nâng mạnh cánh cửa kính lên hết cỡ. Sau đó nhanh tay dùng lục giác siết chặt ốc theo chiều kim đồng hồ để cố định cửa.

Bước 4: Sau khi đã siết chặt rồi thì cần kiểm tra cánh cửa còn bị xệ hay không. Nếu cửa đã khắc phục được hiện tượng bị xệ thì bạn dùng lục giác siết chặt lại toàn bộ các ốc vít.

Trong trường hợp bạn không thể chỉnh cửa thủy lực bị xệ theo các cách trên thì nên mua cửa mới để đảm bảo an toàn. Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu và báo giá cửa kính cường lực tại DecoHouse tại địa chỉ https://decohouse.com.vn/